Nhập Quốc Tịch Mỹ Có Lợi Ích Gì?

Một trong những câu hỏi và các thảo luận về di trú được đưa ra để bàn luận nhiều nhất thường xoay quanh các lợi ích của việc nhập tịch và trở thành công dân Mỹ. Xét cho cùng thì cả công dân lẫn thường trú nhân đều có quyền sống vĩnh viễn ở Mỹ, có thể làm bất kỳ công việc gì hợp pháp với mọi công ty, và có thể tự do đi lại trong nước và nước ngoài. Vì vậy tại sao người thường trú lại muốn trải qua quá trình xin nhập tịch để có được quốc tịch Mỹ?

 

Gần đây vấn đề này càng được bàn tán nhiều hơn sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh mang tiêu đề “Bảo vệ đất nước trước sự đột nhập của khủng bố nước ngoài vào Hoa Kỳ” vào ngày 27 tháng 1. Một trong những điều khoản của sắc lệnh này đã ngay lập tức tạm thời cấm việc đi lại đối với người có gốc từ 7 quốc gia đạo hồi bao gồm Syria, Iran, Sudan, Somalia, Iraq, Libya, và Yemen (“SISSILY”). Bất kỳ người nào mang quốc tịch của một trong 7 quốc gia đó đều bị cấm không cho vào Mỹ. Việc ký kết sắc lệnh này đã gây náo loạn và lo lắng trong các cộng đồng người nhập cư toàn Hoa Kỳ. Trong 48 tiếng đầu tiên sau khi sắc lệnh có hiệu lực nhiều người lo sợ không biết những người có thẻ xanh mang hộ chiếu của các quốc gia SISSILY, hoặc kể cả các quốc gia khác như Việt Nam, có bị ảnh hưởng không. Ví dụ điều gì sẽ xẩy ra với một thường trú nhân gốc Syria quay trở lại Mỹ sau khi đi dự hội thảo ở Thụy Sỹ? Liệu cô ta có được phép đoàn tụ với chồng và các con của mình ở Mỹ, nơi cô đã gọi là nhà của mình trong suốt mấy năm qua không?

 

Cuối cùng thì đại diện của Nhà Trắng và Bộ An ninh Quốc gia cũng làm rõ các thắc mắc khi khẳng định là sắc lệnh của Tổng thống không áp dụng đối với thường trú nhân. Tất cả những người có thẻ xanh, kể cả người đến từ các quốc gia SISSILY, đều sẽ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ như chưa từng có lệnh cấm. Mặc dù có sự bảo đảm, nhiều người vẫn còn cảm thấy bất an vì bất kỳ lúc nào Tổng thống cũng có thể thay đổi chính sách đối với thường trú nhân và cấm họ nhập cảnh vào Mỹ.

 

Giải pháp hiệu quả nhất cho nhưng người định cư để đảm bảo mình vẫn tiếp tục có thể đi lại ra vàoHoa Kỳ bất kể Tổng thống Trump làm gì là thi quốc tịch và trở thành công dân Mỹ. Một người thường trú có thẻ xanh trên 5 năm, hoặc 3 năm nếu là vợ hoặc chồng của công dân Mỹ, có thể nộp đơn xin nhập tịch. Ngoài sự an toàn, trở thành công dân Mỹ còn mang lại một số lợi ích khác, nhưng cũng có vài điều bất lợi nhỏ.

 

Các lợi ích của quốc tịch Mỹ so với thẻ xanh bao gồm được đủ điều kiện để làm việc cho chính phủ liên bang, có quyền bầu cử Tổng thống và đại biểu Quốc Hội, có quyền tranh cử viên chức, dễ dàng nhận trợ cấp xã hội hơn, và có khả năng bảo lãnh định cư cho nhiều thân nhân trong khoảng thời gian ngắn hơn. Ví dụ chỉ có công dân Mỹ mới có thể nộp đơn xin thẻ xanh cho cha mẹ hoặc anh chị em của mình. Ngoài ra, người có quyền định cư có thể bị mất quyền thường trú và bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Việc này có thể xẩy ra khi thường trú nhân bị kết án một tội nghiêm trọng. Những người có thẻ xanh cũng có thể bị tước mất quyền định cư nếu như họ ra khỏi Mỹ quá lâu. Sự vắng mặt khỏi Hoa Kỳ kéo dài hơn 180 ngày có thể được suy ra là có ý định từ bỏ quyền định cư. Ngược lại công dân Mỹ có thể sống ở nước ngoài hơn một thập kỷ rồi sau đó dễ dàng quay lại Hoa Kỳ bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, công dân Mỹ không thể bị trúc xuất kể cả khi họ phạm một tội phạm nghiêm trọng.

 

Nhưng nhập quốc tịch Mỹ cũng có một số bất lợi. Thứ nhất là người nước ngoài không được tham gia ban bồi thẩm, trong khi công dân Mỹ bắt buộc phải có trách nhiệm làm bồi thẩm nếu được yêu cầu. Thứ hai là một số quốc gia không cho phép công dân của mình mang hai quốc tịch hoặc tuyên thệ trung thành với quốc gia khác. Vì vậy, đối với một số người việc trở thành công dân Mỹ đồng nghĩa với quốc tịch cũ hoặc bị mất quyền sở hữu bất động sản tại quê hương của họ.

 

Mặc dù việc nhập tịch có vài điều bất lợi, nhưng đối với nhiều người đặt chân tới Hoa Kỳ, mục đích cuối cùng là trở thành công dân Mỹ. Những lợi ích mà quốc tịch Mỹ mang lại thường là giá trị hơn những điều bất lợi. Sự việc gần đây lại càng cho những người có thẻ xanh thêm lý do để thực hiện ước mơ trở thành công dân Mỹ.